SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH AN GIANG KHẢO SÁT CHUẨN BỊ THỰC HIỆN THÍ ĐIỂM 15 HA LÚA THUỘC ĐỀ ÁN 1 TRIỆU HA LÚA CHẤT LƯỢNG CAO TẠI XÃ TÂY PHÚ

Sáng ngày 28/6/2024 Đòan công tác Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang do ông Ông Trần Thanh Hiệp – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát để chuẩn bị thực hiện thí điểm 15 ha lúa thuộc đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL (gọi tắt là đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao) tại xã Tây Phú.

Ông Lê Văn Đà – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thoại Sơn. Ông Nguyễn Thanh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tây Phú. Đại diện một số Tổ trực thuộc Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thoại Sơn. Các ban ngành có liên quan xã Tây Phú đã cùng tiếp đoàn.

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao được thực hiện tại 12 tỉnh, thành vùng ĐBSCL (Bến Tre không tham gia do diện tích lúa ít). Riêng đối với tỉnh An Giang, trước khi thực hiện rộng rãi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang sẽ khảo sát và lựa chọn thí điểm ở một số địa phương. Đối với xã Tây Phú, huyện Thoại Sơn là địa phương có thế mạnh về sản xuất chuyên canh 3 vụ lúa/năm sẽ được khảo sát để thực hiện thí điểm 15ha lúa thuộc đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao.

Cánh đồng thực hiện thí điểm sử dụng giống xác nhận, áp dụng quản lý nước ướt khô xen kẽ (AWD), bón phân chuyên vùng chuyên biệt (SSNM), sạ hàng bằng máy kết hợp vùi phân. Nơi đây sẽ quản lý dịch hại bằng phương pháp IPM, thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, thu gom rơm rạ khỏi đồng làm nấm rơm và phân bón từ rơm. Lượng giống gieo sạ là 60kg/ha. Lượng phân bón và thuốc BVTV cũng được giảm theo, ít gây đổ ngã và thất thoát sau thu hoạch.

Việc triển khai thực hiện Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi từ biện pháp canh tác truyền thống sang cơ giới hóa đồng bộ, phát triển các vùng nguyên liệu tập trung, quy mô lớn ổn định lâu dài, bảo đảm chất lượng canh tác bền vững, hiệu quả và giảm thiểu ô nhiễm môi trường./.

Ban biên tập Trang TTĐT xã Tây Phú